Hướng dẫn ôn luyện kiến thức vật lý cho kì thi quốc gia

Ở bài viết này, gia sư lý sẽ đưa ra phương án để các em luyện thi kỳ thi quốc gia môn vật lý một cách hiệu quả và đơn giản. Chúng tôi sẽ giúp các em về mặt kiến thức cũng như kỹ năng làm bài với những gia sư môn vật lý tuyệt đỉnh. Do nội dung bài viết chủ yếu hướng đến cách ôn luyện vì thế phần kiến thức và kỹ năng làm bài các em hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên website.

vat-ly-on-thi

Sách giáo khoa là nền tảng cho mọi kiến thức ôn luyện

Có một điều bất di bất dịch là cho dù thi trắc nghiệm hay tự luận thì đều cần phải nắm vững kiến thức vật lý mới có thể làm tốt được bài thi. Còn trắc nghiệm hay tự luận đó chỉ là sự thay đổi về hình thức, các em cần chuẩn bị tốt về mặt nội dung. Vậy các em cần chuẩn bị nội dung kiến thức vật lý của lớp 12 như thế nào ? Để tự tin bước vào kỳ thi. Theo kinh nghiệm của các gia sư vật lý thì chúng tôi đã tổng hợp những phần các em cần nhớ như sau:

  • Đối với kiến thức lớp 12 và với hình thức thi trắc nghiệm thì nội dung cần phải nắm được là rất rộng và trải đều toàn bộ chương trình. Tuy nhiên, các em đừng lo lắng chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa và bài tập cơ bản là có thể làm tốt bài thi vì những câu hỏi trắc nghiệm không khai thác quá sâu và nâng cao.
  • Muốn làm trắc nghiệm tốt thì các em cần làm tự luận một cách rất tốt. Từ đó tự mình rút ra hoặc ghi nhớ những kết luận và nhận xét của thầy cô giáo hay gia sư vật lý của mình về dạng bài và nội dung kiến thức của bài tập. Đừng vội vã và nghĩ rằng thi trắc nghiệm thì mình chỉ luyện những bài tập trắc nghiệm điều đó là không đúng. Không làm tự luận các em sẽ không thể có được cái nhìn tổng quát và hiểu sâu  về kiến thức mà mình ôn tập. Khi đã làm tự luận một cách thuần thục thì đó cũng là lúc các em xử lý những đề bài trắc nghiệm một cách giản đơn. Khi đó chỉ cần thêm một chút kỹ năng và vài mẹo nhỏ nữa mà không tốn nhiều lắm thời gian để luyện tập các em cũng có thể xử lý được.
  • Nội dung kiến thức lớp 10 và 11 các em cũng cần ôn luyện. Những nội dung đó là gì? Đối với lớp 10 các đề thi thường cập nhật đến Định lý Niu-Tơn, các khái niệm về vận tốc, gia tốc, lực quán tính…nói chung là phần Động học và động lực học chất điểm. Riêng đối với lớp 11 thì phần nội dung cần nhớ cũng nhiều hơn: Công của lực điện trường, chuyển động của hạt mang điện dưới tác dụng của lực điện trường; Từ trường và cảm ứng điện từ, chuyển động của hạt mang điện dưới tác dụng của từ trường (lực Lo–ren–xơ); Thấu kính và lăng kính, sự truyền ánh sáng qua thấu kính và lăng kính, các công thức thấu kính và lăng kính…

Lời khuyên cuối cùng của các gia sư vật lý:

Giành thời gian để chinh phục hoàn toàn kiến thức lý thuyết và bài tập trong sách giáo khoa. Sách bài tập vật lý của bộ giáo dục cũng là một tài liệu quý báu, làm được hoàn toàn những bài tập trong quyển này chúng tôi tin chắc bạn sẽ có một kết quả cao trong kỳ thi.

Tham gia các kỳ thi thử và tự đúc rút kinh nghiệm sau mỗi lần.

Cuối cùng chúc các em thành công!

 

About administrator